CÓ NÊN HỌC TIẾNG TRUNG BỒI ?

Hiện nay trên mạng xuất hiện các trang dạy tiếng Trung bồi, chúng được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy có nên học tiếng Trung bồi? chúng ta sẽ cùng các bạn  học tiếng Trung bồi  dành ít thời gian để tìm hiểu nhé,nó có thực sự tốt hay không? Từ đó các bạn sẽ có cơ sở căn cứ để đưa ra quyết định cho bản thân mình.

Đầu tiên chúng ta phải cùng nhau thống nhất về cái gọi là tiếng Trung bồi là gì? và tìm hiểu xem có nên học Tiếng Trung bồi không nhé!

Tiếng Trung bồi là gì?

Để hiểu được tiếng Trung bồi là gì thì các bạn cần phải hiểu được tiếng Trung là gì (cái này thì dễ rồi nên không giải thích nữa) và bồi là gì?

Vậy bồi ở đây là gì?

Bồi (培 -pei) theo nghĩa hán nôm có nghĩa là vun xới, bón. Từ này chúng ta hay gặp trong một từ tiếng Trung là 培训 (bồi dưỡng). Vậy bồi ở đây theo đúng nghĩa là sự bồi đắp, bồi dưỡng, thêm vào.

Vậy học tiếng Trung bồi là việc học tiếng trung thông qua sự bồi đắp (hằng ngày, hàng tháng, hàng năm…), phần lớn được học hỏi qua việc giao tiếp với nhau, không cần thông qua giáo trình.

Lợi ích và tác hại của học tiếng Trung bồi

Chúng ta sẽ đi vào phần lợi ích trước khi vào phần tác hại của việc tiếng Trung bồi nhé. Nói gì thì nói “cái gì cũng có tính hai mặt của nó” vì thế các bạn nên xem kỹ phần này (và nếu được thì để lại bình luận để tranh luận) sau đó tiếp đến phần xem bạn có nằm trong dạng những người nên học tiếng Trung bồi không nhé.

Lợi ích của việc học tiếng Trung bồi

Thông thường việc học tiếng Trung bồi thông thông qua giao tiếp nên việc học đó giống như việc nhại lại của một đứa trẻ.

Điều kiện để học tiếng Trung bồi tốt nhất là khi bạn sống ở khu vực có nhiều người Trung Quốc sinh sống, hoặc thường xuyên tiếp xúc với người Trung Quốc. Tốt hơn vẫn nên có một ít kiến thức nền trước khi “bồi”

Học tiếng Trung bồi sẽ có những tác dụng như sau:

 • Học tiếng Trung bồi thường mất ít thời gian hơn học tiếng trung căn bản vì không cần nghiên cứu ngữ pháp, cách sử dụng từ…
 • Hình thành phản xạ nói rất tốt (điều này rất quan trọng với người ngước ngoài học tiếng Trung)
 • Học tiếng Trung bồi vẫn đáp ứng các yêu cầu công việc, mua bán, du lịch, giao tiếp với người Trung Quốc.
 • Học tiếng Trung bồi thường học được nhiều từ phổ biến trên thị trường, tiếng lóng…
 • Học tiếng Trung bồi thường tạo ra cảm giác phấn khích cho người học vì học gì được thực hành đó luôn.

Trên đây là những lợi ích của việc học tiếng Trung bồi. vậy bạn có suy nghĩ là có nên học Tiếng Trung bồi không?

Tác hại của học tiếng Trung bồi

Ngay từ đầu chúng ta đã nói về việc học bồi sẽ không có được những cái căn bản của tiếng Trung, nguy hiểm hơn là nhiều bạn còn tự học tiếng Trung bồi. Việc này thật sự sẽ khó lòng đem lại hiệu quả tốt được, bù lại các bạn mất rất nhiều thời gian.

Tác hại của học tiếng Trung bồi đôi khi sẽ đem lại hậu quả khó lường hơn là chúng ta tưởng tượng, vậy cụ thể tác hại của nó là gì?

 • Thường ảnh hưởng bởi giọng địa phương và lối nói địa phương ta tiếp xúc. Ý tôi ở đây là bạn học tiếng Trung bồi với người Trung Quốc nhé, còn nếu bạn nói tiếng Trung bồi với người Việt Nam nói tiếng Trung chưa thật chính xác thì nó giống tiếng Việt Trung và lối nói địa phương “ngoại lai”.
 • Học bồi tức là “lệch chuẩn” ngay từ đầu sẽ không theo một phương pháp nào, giáo trình nào sẽ khiến các bạn khó lòng vượt qua các kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Trung (HSK).
 • Khó thích nghi với môi trường mới. Khi bạn học tiếng Trung căn bản (tiếng phổ thông Trung Quốc) là thứ tiếng được nhiều người sử dụng nhất, còn học bồi thì bạn sẽ tùy thuộc vào người bạn tiếp xúc, nếu bạn may mắn tiếp xúc với những người sử dụng giọng chuẩn thì không sao, còn nếu bạn tiếp xúc với người địa phương thì việc sử dụng tiếng Trung của bạn sẽ bị một cái “vòng kim cô” bó buộc rồi.
 • Không có “chuẩn” để so sánh về cách phát âm. Giống như việc đi chợ, chúng ta luôn bảo bà ngoài chợ cân điêu, cân không đủ, nhưng ai bảo cái cân ở nhà bạn là chính xác? vậy nên nếu không có “chuẩn” thì không có gì để so sánh. Tôi không yêu cầu các bạn phát phát âm chuẩn, nhưng nếu không có “chuẩn” thì ông học theo tiếng Tứ Xuyên lại chê ông học theo tiếng Thượng Hải. Việc có giọng chuẩn là để chúng ta cải thiện dần dần, hướng đến cái tốt nhất.
 • Không sáng tạo, uyển chuyển trong cách sử dụng từ ngữ. Ngôn ngữ bồi học được ngoài chợ khác với ông cũng đi học ngôn ngữ bồi trong văn phòng.

Vậy có nên học tiếng Trung bồi?

Chúng ta không thể phủ nhận những cái tích cực, cái giá trị của tiếng Trung bồi, nhưng phải biết mục đích học tiếng Trung của chúng ta là gì thì sẽ chọn phương pháp phù hợp được cho bản thân.

Những người nên học tiếng Trung bồi

Với những lợi ích nêu trên tôi có thể xếp những người như sau nên học tiếng Trung bồi, và điều kiện của những người này là thường xuyên tiếp xúc với những nhóm người nói tiếng Trung.

 • Người buôn bán, làm ăn nhỏ lẻ với người Trung Quốc
 • Người đi du lịch Trung Quốc.
 • Người  xuất khẩu lao động.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*