QUY TẮC VIẾT CHỮ HÁN

Khóa học Tiếng Nhật cấp tốc ở Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Phòng.. Quy tắc viết chữ Hán là phần làm cho người học cảm thấy “hoang mang” nhất khi học tiếng Trung, khó nhất là phần viết bởi các kí tự quá phức tạp chồng chéo lên nhau làm bạn cảm thấy loạn mắt. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn 9 quy tắc viết tiếng Trung (Hán tự) dễ nhớ và chính xác nhất để bạn nắm được cách viết ký tự lần lượt như thế nào. Còn chần chờ gì nữa mà không lưu ngay các quy tắc sau về học dần thôi nào.

Quy tắc viết chữ Hán dễ nhớ và chính xác cao

Qua 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu và trau dồi kiến thức về Hán tự, Trung tâm du học Kokono đã tổng hợp được 9 quy tắc viết chữ Hán dễ nhớ và chính xác cao. Trong phần này sẽ giới thiệu đến các học viên 4 quy tắc đầu tiên.
 
quy tắc viết tiếng trung dễ nhớ
 

Quy tắc 1: Quy tắc viết tiếng Trung dễ nhớ – viết từ trên xuống và từ trái sang

Tiếng Trung được cấu tạo theo hình tượng nên theo quy tắc chung, các nét Hán tự sẽ được viết lần lượt từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Đây là quy tắc viết chữ Hán đầu tiên bạn cần nắm được, nó áp dụng cho cả những chữ có nhiều phần theo trật tự các thành phần.

 

quy tắc viết tiếng trung dễ nhớ nhất
 
Ví dụ: chữ “小时” bao gồm 2 phần “小” và “时”, ta sẽ áp dụng quy tắc trên dưới, trái phải cho 2 cả từ, nghĩa là viết “小” trước, sau đó trong mỗi phần lại áp dụng quy tắc viết chữ Hán này.

Quy tắc 2: Quy tắc viết tiếng Trung dễ nhớ – nét ngang trước, nét dọc sau

Nếu bắt gặp từ có giao nhau giữa nét ngang và nét dọc thì bạn sẽ áp dụng quy tắc viết chữ Hán nét ngang trước, nét sổ dọc viết sau. Quy tắc viết tiếng Trung này cũng rất dễ nhớ và áp dụng.

Ví dụ: chữ “十” có 2 nét ngang và dọc giao nhau thì bạn sẽ viết nét ngang trước.
 

quy tắc viết tiếng trung dễ nhớ nhất

 

Quy tắc 3: Quy tắc viết tiếng​ Trung dễ nhớ – nét xuyên ngang và nét sổ thẳng viết sau cùng

Nét xuyên ngang viết sau cùng nghe có vẻ đối lập với quy tắc 2, tuy nhiên đây là quy tắc viết chữ Hán áp dụng cho trường hợp chữ có quá nhiều nét phức tạp. Bạn lưu ý đừng để nhầm với quy tắc 2 nhé.

Ví dụ: hai chữ “聿” và “毋” có nhiều nét khác thường nên 2 nét sổ thẳng và xuyên ngang ở 2 chữ được viết cuối cùng.

Quy tắc 4: Quy tắc viết tiếng Trung dễ nhớ – nét xiên trái trước, nét xiên phải sau

Nếu gặp trường hợp 2 nét xiên giao nhau đối xứng thì các bạn sẽ viết nét xiên trái (tức là nét viết từ phải sang trái) trước rồi đến nét xiên phải (tức là nét viết từ trái sang phải) sau. Lưu ý quy tắc viết chữ Hán này chỉ áp dụng cho trường hợp nét xiên đối xứng, nếu 2 nét xiên không đối xứng giao nhau thì bạn áp dụng bình thường quy tắc 1, nét xiên phải (nét ở phía bên trái) viết  trước.
 
quy tắc viết tiếng trung đơn giản dễ nhớ
Ví dụ: Chữ “文” có 2 nét xiên đối xứng giao nhau thì áp dụng quy tắc viết chữ Hán số 4 này. Còn chữ “戈” có 2 nét xiên trái phải giao nhau nhưng lại không đối xứng hoàn toàn nên sẽ áp dụng quy tắc viết chữ Hán số 1.

Áp dụng 4 quy tắc viết chữ Hán trên các bạn đã thấy viết tiếng Trung đơn giản hơn nhiều chưa nào. Hãy luyện tập và ghi nhớ ngay những nguyên tắc đầu tiên này để chuẩn bị tìm hiểu tiếp các quy tắc viết tiếng Trung dễ nhớ tiếp theo nhé.

>> Xem thêm: Tại sao nên học tiếng Trung hiện nay?
 

Từ vựng tiếng Trung chủ đề gia đình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*